เหตุเกิดที่มุมหนึ่งของประเทศสารขัณฑ์ บทเรียนจากดูบอล
ชาวบ้าน: หลวงพี่เมื่อวานไปเชียร์บอล มันส์มาก มีเรื่องสะใจเกิดขึ้นด้วย
พระ: เกิดอะไรขึ้นหรือ
ชาวบ้าน:อีกฝั่งมันโกงทำให้ทีมฝั่งผมแพ้กรรมการก็มองไม่เห็นอีก พวกเราตัดสินแทนกรรมการ ลงไปลุยทีมฝั่งตรงข้ามซะกระเจิงเลย ต่อไปพวกนั้นคงเข็ดไม่กล้าโกงอีก
พระ: ถ้าฝั่งโน้นโกงแล้วทำไมกรรมการไม่เป่าล่ะ
ชาวบ้าน: ก็…กรรมการไม่เห็นนี่ พวกเราเห็น
พระ: แล้วกองเชียร์อีกฝ่ายว่ายังไง
ชาวบ้าน: เค้าก็เข้าข้างทีมตัวเอง บอกว่าไม่ได้ผิด…โกงชัดๆเลยฝั่งโน้นทั้งคนเล่น คนเชียร์
พระ: ถ้าทีมเราทำแบบนี้บ้าง เราจะยอมรับว่าเราโกงไหม
ชาวบ้าน: โกงเกิงอะไร บางทีมันก็ตามน้ำ ทีมผมเทพไม่ทำอะไรผิดหรอก ทีมนั้นแหล่ะ ผิดเห็นๆ
พระ: โยมคิดว่า ผิด ถูก ขึ้นอยู่กับมุมองของเรา เขา และคนกลางหรือเปล่า
ชาวบ้าน: อืม
พระ: คนเรามักมองในสิ่งที่อยากจะมอง รับรู้ในสิ่งที่อยากรับรู้ หาแนวร่วมจนควบคุมไม่ได้ พวกมากลากไป จนไปทำร้ายผู้อื่น เดือดร้อนทั้งคนถูกทำ และคนทำเองก็ผิดไปด้วย
ชาวบ้าน: หลวงพี่พูดเหมือนว่าพวกผมนี่นา แล้วจะให้ทำยังไงล่ะ
พระ: ถ้าไม่ปล่อยวางตามหลักคำสอน ก็คงต้องแนะนำให้เดินทางสายกลาง ทำตามกติกาที่มี ถ้ากติกาปัจจุบันไม่ดีพอ ก็ต้องปรับเปลี่ยน อย่างถ้ากรรมการไม่เห็น ก็ควรเสนอเปลี่ยนกฏให้มีกรรมการหลายๆคนช่วยกันดู ไม่ก็ใช้ทีวีดูภาพย้อนหลัง ว่าใครผิดใครถูก ว่ากันตามจริง
ชาวบ้าน: โห แบบนี้รอเป็นชาติ พวกผมคนจริง ไม่รอหรอก เสียเวลา
พระ: แล้วถ้าสักวันหนึ่ง อีกฝ่ายกล่าวหาว่าทีมเราโกงแล้วเข้ามาทำร้ายล่ะ จะไม่แตกต่างกับที่โยมทำหรือ ถ้าผิดเราก็ยอมรับผิดได้ แต่ถ้าไม่ผิดแล้วถูกกล่าวหา โดนตัดสินด้วยกฎหมู่ มันคงไม่มีวันจบ
การเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้น ไม่ใช่กระบวนการทำวันเดียวเสร็จ กว่าโลกจะมาเป็นแบบปัจจุบันได้ก็ผ่านการวิวัฒนาการมาเป็นล้านๆปี การเปลี่ยนแปลงแบบนี้ต้องใช้เวลา และความเห็นคนส่วนใหญ่อาจไม่ได้ดั่งใจ ก็ต้องค่อยๆปรับตามกฏที่มีอยู่ อย่าลืมว่าเราฝีนกฎตอนนี้แม้จะได้ผล แต่ถ้าอีกกลุ่มฝืนกฏในอนาคตบ้างล่ะ สังคมไร้กฏ คงยากที่จะอยู่ร่วมกันได้นะ
ชาวบ้าน: แบบนี้พวกที่อาศัยช่องว่างจุดบอดของกติกา ก็โกงไปได้เรื่อยๆนะสิ
พระ: ก็ต้องสอดส่ายช่วยกันดู แล้วสร้างกฏกติกาปิดช่องว่างนั้นเสีย ทำตัวเป็นตัวอย่างที่ดีให้รุ่นลูกรุ่นหลานใช้เป็นเยี่ยงอย่างไม่ดีกว่าหรือ

Pim said,
27 สิงหาคม 2008 @ 8:37 pm
คิดเหมือนกันเลย… นึกแล้วก็เซ็ง
roofimon said,
27 สิงหาคม 2008 @ 10:12 pm
ต้องส่ง entry นี้ไปให้ คนแถวนั้นดู กันหน่อยเผื่อจะคิดได้
สมบัติ said,
28 สิงหาคม 2008 @ 1:10 am
เป็น บทสนทนาที่ค่อนข้างไร้ สาระ นะครับ
คนแต่งไม่เข้าใจข้อมูลในเชิงลึกจริงๆ ปัญหาปัจจุบันของบ้านเมืองคือพวกมาก ลากไป ระบบประชาธิปไตยที่ ใช้เงินซื้อเสียง มีนักเลงหัวไม้ ขี้โกง เห็นแก่เงิน ถูกเลือกมาเป็นตัวแทน
ประเทศสูญเสียโอกาส หลายๆอย่าง จาก พวก ตัวแทนนักเลงเหล่านั้น มานาน
ไม่รู้ว่า บ้านเมืองเป็นอะไร คนไทน บ้านนอกเมื่อก่อน จน แต่มีคุณธรรม แต่สมัยนี้ จนโง่ ไร้คุณธรรม
เสียทีที่เปฌน ดินแดน พุทธศาสนา
บ้านเมืองต้องการเปลี่ยนแปลง ในผม อยากพึ่งใบบุญ พ่อหลวง ให้มีการปกครองแบบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษิตริย์ ทรงบริหารงาน ทรงคัดเลือก แต่งตั้ง สส สว ขอสัก สิบปี ยี่สิบปี ให้บ้านเมืองเข้ารูปเข้ารอย
สร้างระบบใหม่ เน้นศีลธรรม เมื่อ ประชาชนพร้อมแล้ว ค่อย ประทานกลับมาเป็นแบบเดิม
สมชาย said,
28 สิงหาคม 2008 @ 9:31 am
คุณสมบัติ
คิดดี ๆ นะครับ คิดดี ๆ
ถ้าทำแบบที่คุณสมบัติบอกตอนนี้อะไรจะเกิดขึ้น
ถ้าวิธีการแบบที่คุณอ้างดีจริง ทำไมพ่อหลวงเราไม่คิดทำตั้งแต่ 10-15 ปีก่อน ?
อีกอย่างทำตอนนี้มันอันตรายมากครับ ความเสี่ยงสูง คุณสมบัติอาจจะไม่ทันคิดว่าในช่วงข้อต่อของรัชกาลนั้น เกิดระบบอ่อนแอขึ้นมา มีคนอ้างความชอบธรรมแล้วใช้วิธีแบบ”ทรงคัดเลือก”ขึ้นมา ถึงตอนนั้นบ้านเมืองพังกว่านี้อีกครับ
จากหลักฐานบางข้อที่เขียนอยู่จริงในรัฐธรรมนูญ ผมคิดว่าพ่อหลวงของเราทรงทราบดีครับว่าจะเกิดอะไรขึ้น ท่านจึงทรงเลือกที่จะไม่ทำแบบที่คุณบอกไว้
สมบัติ said,
28 สิงหาคม 2008 @ 11:11 am
ไม่รู้ดิ ความคิดผมอาจผิด
แต่ถ้าคนไทยทั้งชาติ ร่วมแรงร่วมใจ ขอถวายฏีกาพึ่งพระบารมี (พระองค์ไม่ทรงคิดทำในเรื่องเหล่านี้อยู่แล้วละครับ) แต่ถ้าคนไทยพอพึ่งพระบารมีเพื่อความสงบสุขของบ้านเมือง ก็น่าจำสามารถทำได้
เพราะตอนนี้ผม ยังไม่เห็นทางออก เพราะต่างฝ่ายต่างไม่ยอมกัน เห็นท่าว่า ไม่นองเลือดจะไม่จบเป็นแน่
ประชาธิปไตยของฝรั่งมันดี เพราะคนมันไม่ยอมกันง่ายๆ คือมีความเป็นตัวเองสูง แต่ คนจนไทย กลัว หวังให้ช่วยในเรื่องส่วนตัวเล็กๆน้อยๆก็ยอมแล้ว
แล้วแบบนี้ประชาธิปไตยแบบไหนจึงจะดีสำหรับคนไทยจริงๆ
หรือคำที่ต่างชาติว่าไว้ว่า ประเทศไทยนี่ดีทุกอย่าง เสียอย่างเดียวที่มีคนไทยอยู่ นี่ไม่สามารถลบล้าง หักล้างได้เลย
สมบัติ said,
28 สิงหาคม 2008 @ 11:25 am
ขอฝันต่ออีกนิด ถ้าเป็นไปได้ สัก สิบปี
ให้พระมหากษัตริย์ ทรงคัดเลือกและแต่งตั้งฝ่าย บริหาร
ส่วน สส ที่ ประชาชนเลือกมา ทำหน้าที่แค่ออกกฏหมาย
ตั้งหน่วยงาน ส่งประประบบประชาธิปไตย และ คุณธรรม ในหมู่บ้าน ให้ คนในชุมชนตั้ง สภาประชาชน ถกเถียงกันบ่อยๆ
กำหนดให้ ผู้ สมัคร สส ต้องผ่านการ รับรองจาก สภาประชาชนจังหวัด และ คณะสงฆ์ หรือ คณะผู้นำศาสนา ใน จังหวัดนั้นๆก่อน
และจะให้ดี คนที่มีสิทธ ออกเสียงเลือกตั้ง ต้องผ่านการ รับรองจาก คณะ ผู้นำศาสนาก่อนด้วย
ฝันมากไปไหมนี่
สมบัติ said,
28 สิงหาคม 2008 @ 11:39 am
อีกนิด สุดท้ายแล้ว
ความตั้งใจของผมคือ อยากให้แน่ใจว่าได้ระบบ ที่ ทำให้มีคนดีมาเลือกคนดี ไม่ใช่ประชาธิปไตย โจร คือ ใช้เสียงส่วนใหญ่ แต่เป็นเสียง โจรเลือกโจร
เอ ตกลงผมเข้าใจระบบ ประชาธิปไตยถูกไหมนี่
ประชาธิปไตย (democracy) คือแนวคิดที่เชื่อว่าประชาชนมีสิทธิที่จะปกครองตนเอง
ถ้าประชาชนส่วนใหญ่ ไร้คุณธรรม ไม่ทันคน เห็นแก่ประโยชน์ส่วนตน ซ่องโจร ก็มีประชาธิปไตยได้ซินะ
SweetCorn said,
28 สิงหาคม 2008 @ 12:26 pm
คุณสมบัติครับ
ขอบคุณที่มาให้ความเห็นอีกมุมมอง ทุกคนมีสิทธิ์แสดงความเห็นได้ และทุกคนควรจะพร้อมรับความเห็นคนอื่น
ผมตินิดเดียวตรงที่ การสรุปว่าคนส่วนใหญ่ไร้คุณธรรม เป็นโจรเลือกโจร ลองทบทวนอีกทีนะครับว่าคำว่าประขาธิปไตยคืออะไร ถ้าเสียงของคนส่วนใหญ่ไม่ใช่ประชามติ คนที่ถือเสียงส่วนน้อยก็จะกล่าวหาว่าเสียงส่วนใหญ่เป็นโจรตลอด
ประเด็นสำคัญอยู่ที่การสร้างความเข้าใจให้กับคนทุกฝ่าย ให้มองผลระยะยาว เรื่องนี้ไม่ได้ทำข้ามคืน ต้องใช้เวลานานและความอดทนมากๆ แต่ถ้าแนวความคิดเราที่เห็นว่าคนที่คิดไม่ตรงกับเราเป็นพวกไร้คุณธรรม หรือเป็นโจรนั้น ผมคิดว่าเรายังไม่ทันจะเริ่มแก้ปัญหาปัจจุบันเลย เราก็สร้างปัญหาใหม่ขึ้นมาเสียแล้ว
สมบัติ said,
28 สิงหาคม 2008 @ 6:05 pm
ครับ ความคิผมอาจผิด และไม่เหมาะสม แต่ผมดู พฤติกรรม สส ของไทย ส่วนใหญ่แล้ว มันชวนให้คิดน่ะครับ เห็นหน้าเห็นตา เห็นพฤติกรรม แล้ว อดคิดไม่ได้จริงๆ ให้ตายเหอะ ผมจึงเดา ว่า นี่แหระมั่งคือปม ปัญหา แต่ก็ไม่รู้จะแก้ยังไง
ชัยยะ said,
31 สิงหาคม 2008 @ 4:40 pm
คุณสมบัติ ครับ ปัญหาของคุณผมเข้าใจครับ แต่ สส ดีๆก็มีนิครับ น้อยแต่ก็เป็นจุดเริ่มของประชาธิปไตย เห็นวันนี้ 31/8/2551 สส สิงห์บุรี ชื่อไรจำไม่ได้ พรรคเพื่อแผ่นดิน มีคลิปให้ดูในพันทิปhttp://www.tempfiles.net/download/200809/1677/NBT_31_08_2008a.html ผมว่าคนไทยขาดวัฒนธรรมการเรียนรู้ประชาธิปไตย ผู้ใหญ่ที่ผมนับถือสอนผมว่าระบบประชาธิปไตยคือการเลือกตัวแทนไปทำหน้าที่แทนคนส่วนใหญ่ สส คือหุ้นที่ผู้ถือคือประชาชน อภิบายให้เห็นภาพคือ เหมือนกับตอนเราเป็นเด็กนักเรียน และเวลาจะทำอะไรที่เกี่ยวผลประโยชน์ทุกคนในห้องเรียน เช่น ครูมาก็บอกให้ทุกคนรู้ตัว และทำความเคารพ เวลาครูมีอะไรจะบอกแต่ไม่ว่างให้มีตัวแทนไปทำหน้าที่แทนครู เราเลยต้องมีหัวหน้าห้องไงครับ โดยการโหวดเสียงส่วนใหญ่ว่าเอาใครมาทำหน้าที่ตรงนี้ แน่นอนเสียงส่วนน้อยก็ต้องยอมรับกติกา เพราะ ทุกคนส่วนมากต้องการเช่นนั้น ประเทศเราก็เช่นกันครับ แต่ไม่ได้หมายความว่าเสียวส่วนน้อยจะไม่มีความหมาย แย้งได้ ค้านได้แต่ด้วยเหตุผล ถ้าจะบอกว่าเพราะเราไม่ชอบคุณ ผมว่าเราใช้อารมณ์มากกว่าเหตุผลนะครับ เพราะเหตุผลก็เป็นเหตุผลส่วนตัว ซึ่งทุกคนก็มี แต่เราเป็นสัตว์สังคม ไม่ได้อยู่คนเดียว นี้คือความจริง ถ้าเราเห็นว่าหัวหน้าห้องไม่ดีก็บอกให้คนอื่นรู้ได้นิครับ ถ้าจริง เดี๋ยวก็อยู่ไม่ได้เอง แต่เรากลับไล่เขา โดยมีแต่การกล่าวหา ว่าเขาไม่ดี ถึงเขาไม่ดีจริงอย่างที่เราบอก แต่ส่วนใหญ่เลือกมา เราก็ต้องยอมรับเพราะว่า ผลงานจะบ่งบอกว่าเขาชั่วจริง ถ้าเขาชั่วบ้างจริงบ้างก็ดูว่า น้กเรียนในห้องเดือนร้อนหรือไม่ ใลกในฝันเป็นอุดมคติที่ดีแต่ว่าจะเป็นจริงหรือ ตัวเรายังโกหกตัวเองอยู่เลย ถ้าเรายอมรับระบบนี้ ครบวาระ เราก็เลือกหัวหน้าห้องใหม่ ถ้าเราใช้ระบบใหม่ให้มีการแต่งตั้ง ไม่ต้องโหวด จะเสี่ยงหรอ ถ้าเขาดีอย่างที่เราวาดไว้ในใจ ก็ดีไป
เหมือนถูกหวย ถ้าไม่ใช่ เราไปปลดเขาได้หรอ เขาแต่งตั้งมานะ ไม่มีวาระด้วย ซวยนะสิโดนหลอกว่าเขาดี สุดท้ายดีไม่จริง ใครรับผิดชอบ ก็เราเชื่อว่าแต่งตั้งดีกว่าเลือกตั้งๆแต่แรกไงครับ เราเลือกระบบแต่งตั้ง ถ้าเกิดเราเลือกโจรเป็นหัวหน้า จะเกิดอะไรขึ้นครับ เพราะโจรเขาเวลาเขาปล้นบ้านใครเขาไม่บอกเจ้าของบ้านหรอครับ พวกเรายังขาดความอดทน และความศรัทธาต่อระบบ แต่คนไทยไม่โง่นะแค่มีคนบอกแนวทางให้ก็อ๋อ จะได้รู้ประชาธิปไตยคืออะไร ทั้งเด็กทั้งผู้ใหญ่ อเมริกา ไม่ชอบบุชเพราะทำสงครามกับอิรัก แต่เขาก็อดทน รอเลือกตั้งใหม่นิครับ เพราะอะไรหรือ น่าจะคิดได้ แต่คนไทยเราไม่ชอบผู้นำรัฐบาล ไล่ เหตุผล โกง อุ้มคนที่เขาไม่ชอบ เอาพระมาเป็นนายยกดีใหม คือไม่รู้ว่า ข้อเรียกร้องนี้ต้องการอะไรกันแน่ และประชาธิปไตยคืออะไร ประเด็นเรื่องระบบไม่ดี ผมยกตัวอย่าง ขนาด ศาสนา พุทธเรา มีระบบการบวชอย่างคัดพิเศษ อย่างเข้มงวดห้ามคนมีหนี้บวช ห้ามกะเทยบวช ศีลมีตั้ง 277 ข้อ เงื่อนไขสารพัด หลวงพ่อ หลวงพี่ยังแข่งลงหน้า 1 บ่อยๆ ศาสนาพุทธเรามีคำสอนที่ดีอยู่มาตั้ง 2551 ปี ศาสนายังอยู่ได้ ถามว่าศาสนาเสื่อมเนียะ ระบบมันเสื่อม หรือว่าคนในระบบเสื่อม ปัญหาอยู่ที่คน หรือระบบ ระบบประชาธิปไตยในไทย มีแต่โจร ถามว่าระบบเป็นโจร หรือโจรเข้าไปในระบบ ถ้าเราบอกว่าเป็นที่โจรเข้าไปในระบบก็ไปคัดเอาพระเข้าไปในระบบเยอะๆสิครับ ท่านบอกว่า โจรเป็นสส แก้โดยการเปลี่ยนแต่งตั้งเป็นเลือกตั้ง อ่าว ถ้าเราเปลี่ยนเป็นแต่งตั้ง มีอะไรจะเป็นเครื่องวัดว่าเราจะไม่แต่งตั้งโจรไปปกครองบ้านเมือง เพราะเราว่าระบบผิดต้องเปลี่ยนระบบ นี้แค่หนังตัวอย่างครับ
aoyoyo said,
31 สิงหาคม 2008 @ 7:05 pm
เขาว่าประชาธิปไตยต้องใช้เวลาเป็นร้อยปีกว่าประชาชนจะเข้าใจสิทธิ์พื้นฐานของตนอย่างถ่องแท้ แถมยังต้องประกอบกับระดับการศึกษาขั้นพื้นฐานที่ยกระดับขึ้นกระทั่งประชานชนส่วนใหญ่ “เข้าใจสิทธิ์”
และทั้งหมดนี้อาจไม่ได้เกิดขึ้นในประเทศไทยในช่วงชีวิตเรา
การหวังพึ่งอัศวินม้าขาวอย่างที่เราต้องการนั้น เป็นแค่การซื้อเวลาที่ไม่อยู่ยั้งยืนยง